Dịch vụ hỗ trợDành cho quảng cáo

Cách đổi họ tên khi khai sinh ở nước ngoài


Thứ Tư, ngày 27/5/2020 - 08:15
Năm 2004, tôi đăng ký khai sinh cho con tại Nga theo họ của tôi, do chồng tôi khi ấy đã mất.

Khai sinh được Lãnh sự quán Việt Nam tại Nga cấp, con tôi mang quốc tịch Việt Nam, có ghi tên cha trên giấy khai sinh. Nay gia đình tôi về nước sinh sống, con tôi có nguyện vọng được mang họ của cha. Xin hỏi trường hợp này, thủ tục đổi họ cho con như thế nào?


Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên trong trường hợp thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại.

Theo điểm e khoản 5 Mục II Thông tư số 01/2008 của Bộ Tư pháp, trong trường hợp công dân Việt Nam đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, sau đó về nước cư trú mà có yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch thì cũng được thực hiện theo quy định của pháp luật hộ tịch.

Từ các quy định trên, con chị Thúy được quyền thay đổi từ họ mẹ sang họ cha theo thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam có nơi cư trú trong nước

Theo Điều 38 Nghị định số 158/2005 (sửa đổi, bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Nghị định số 06/2012), người yêu cầu thay đổi họ tên phải nộp tờ khai theo mẫu quy định, xuất trình bản chính giấy khai sinh của người cần thay đổi và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi.

UBND quận, huyện nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có nơi cư trú ở trong nước.

VÕ PHẠM