Dịch vụ hỗ trợDành cho quảng cáo

Có quyền đòi xem sổ đỏ trước khi đặt cọc mua?


Thứ năm, 23/7/2020, 08:46 (GMT+7)
Tôi coi nhà thấy hài lòng nên muốn xem sổ đỏ để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý mới đặt cọc, tuy nhiên người bán từ chối.


Họ chỉ cho xem bản photocoppy vì sợ bị lừa đảo. Chủ nhà cam kết sổ đỏ riêng và hoàn toàn hợp pháp, chỉ khi nào ra văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán nhà mới cho xem bản gốc.

Tôi muốn hỏi: Người mua nhà có quyền xem sổ đỏ trước khi đặt cọc hay không?


Luật sư tư vấn

Người mua nhà đất được quyền yêu cầu chủ nhà đất cho xem sổ đỏ để kiểm tra tính pháp lý của phần nhà đất mình dự định mua trước khi xuống tiền đặt cọc. Như vậy, họ sẽ tránh gặp rủi ro pháp lý.

Trong trường hợp người chủ viện nhiều lý do để không đưa sổ đỏ cho xem trước, người mua không nên xuống tiền đặt cọc để tránh gặp rủi ro pháp lý, thiệt hại về sau.

Trên thực tế, một số chủ nhà đất với chủ ý lừa dối người mua khi bán những căn nhà, thửa đất chưa có sổ đỏ riêng, nhà đất không đủ điều kiện để chuyển nhượng... Khi đó, họ sẽ viện ra nhiều lý do để không cho người mua xem sổ đỏ trước khi đặt cọc. Nhiều người vì muốn mua, lại tin tưởng nên đặt cọc; sau này mới phát hiện nhà đất đó không có sổ đỏ riêng, không được phép chuyển nhượng đã không giao dịch nữa và chấp nhận mất đặt cọc. Có người tiếc tiền đặt cọc đã mua nhà đất đó bằng "giấy tờ tay".

Tuy nhiên, theo điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu người bán với chủ ý lừa dối người mua để người mua xuống tiền đặt cọc như ở trên thì giao dịch đặt cọc bị vô hiệu do lừa dối.

Do đó, người mua có quyền từ chối mua phần nhà đất đó và yêu cầu bên nhận đặt cọc trả lại tiền. Nếu không được đáp ứng, người mua có quyền kiện ra tòa án để tuyên giao dịch đặt cọc vô hiệu và đòi lại tiền.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM